cách nấu canh xương dọc mùng tại nhà

20:06 Unknown 0 Comments

tới Huế vào ngày nắng dịu nhẹ, Huế bình yên ổn như trong các bài thơ, đồ ăn ở Huế cũng hấp dẫn cực kỳ nhưng là đứa vốn thích cơm nhà mẹ nấu hơn cơm hàng nên chỉ đến ngày thứ ba thì bún bò, bún mắm hay bánh khoai, bánh nậm cũng chẳng còn quyến rũ tôi nữa. Thèm sao bát canh dọc mùng mang sấu chua mẹ hay nấu, thèm đến nỗi tôi phải tậu vào một quán cơm Bắc mà vẫn chẳng thỏa mãn được nỗi thèm đang “kêu gào” trong trí nhớ. Bát canh xương dọc mùng  sấu chua của mẹ làm cho bay biến các ngày dài nóng nực mệt nhọc bên mâm cơm gia đình.
Canh xương dọc mùng với sấu chua
Mỗi lần ăn canh xương nấu mang dọc mùng mẹ hay bảo con gái với chiếc miệng nhạy quá, nên chỉ cần dọc mùng làm không kĩ loại là bị ngứa ngay. Đúng thế, dọc mùng cho vào nấu rất ngon nhưng chỉ cần người khiến ko có thương hiệu, hay sao lãng một tí là với thể phải đổ đi cả nồi canh vì lúc ăn nhựa dọc mùng chảy ra gây cảm giác ngứa mồmmang rộng rãi người bị lầm lẫn giữa cây dọc mùng và cây khoai nước. Cây dọc mùng sở hữu cuống lá dày, xốp và mọng nước. khi chọn dọc mùng để khiến nguyên liệu cho món ăn thì nên chọn dọc mùng  thân dày, mới cắt, ko nên ăn dọc mùng để lâu cũng gây ngứa ngáy. Mỗi lần làm cho dọc mùng là mẹ lại đi đôi căng thẳng cao su dày cộm, tương tự mới không bị ngứa ngáy. Dọc mùng với phổ thông cách để chế biến cho hết ngứa khi ăn lắm, cô tôi thì mang lề thói để tủ lạnh tầm 30 phút, rồi lấy ra bóp hết nước là được. Còn mẹ thì sau lúc bỏ lá, bóc vỏ dọc mùng thật kĩ, rồi thái vát thành các khúc dày tầm 2-3 cm, rồi rắc 1hai thìa muối trắng lên dọc mùng, để ngừng thi côngĐây tầm 5-10 phút là ra bóp sạch nước của dọc mùng, mẹ bảo làm như thế dọc mùng im tâm là được sạch sẽ, chẳng bị ngứa ngáy mà lúc nấu lên sẽ rất giòn chứ ko bị mềm oặt. Vài quán bún dọc mùng tôi ăn, người ta làm cho vội, chọn dọc mùng chẳng kĩ khiến cho lúc ăn bị ngứa ngáy, dù nước  ngọt, giết thịt sở hữu thơm tới đâu cũng sẽ chẳng quay lại lần hai.
Canh xương dọc mùng với sấu chua
Xương chọn nấu canh phải là xương ống, ko cũng là xương dải sườnsở hữu rộng rãi người chỉ đun xương tới lúc mềm là được, còn tôi lại không thích sự vô tình “cẩu thả” tương tự làm cho mất đi chiếc ngon của vật liệu1 bát canh xương ngon thì miếng xương lúc gỡ ra ăn phải còn màu hồng hồng của giết thịt, mà miếng xương thì cũng đã mềm và nước ninh xương phải thật ngọt. thành ra mới cần cầu kì tiêu dùng tới nồi áp suất. Cho xương vào nồi áp suất, thêm nước xâm xấp, chỉ cần ngập xương hoặc quá tầm vài phân là được, thêm vài hạt muối tinh, cứ thế vặn vẹo chặt nồi, ninh tầm nửa mang tiếng được nồi nước ngọt nhạt khôn xiếtlúc ở Huế phổ thông hương vị lắm, nhưng chẳng với cảm giác được vị ngọt chuẩn trong khoảng xương, có lẽ người Huế hảo ngọt hơn nên đông đảo những món ăn đều  vị ngọt của đường, nên bảo sao tôi nhớ lắm cái món canh ngọt của xương hầm nhừ đến vậy. Nước xương hầm làm nước canh luôn trong vắt, chứ ko bị đục như khi đun xương ở trong nồi, xương sườn sau khi hầm chín bên trong luôn với màu hồng nhạt, cắn vào thì mềm mụp mà không nát thích cực kỳ.
Canh xương dọc mùng với sấu chua
Canh nấu không thể thiếu màu sắc của cà chua, cà chua phải được bác bỏ màu trước,  như vậy màu đỏ mới được đẹp mắt, chứ thả thẳng cà chua vào nồi canh thì màu đỏ của cà chua không được đẹp. Rồi thêm mấy quả sấu chua chua (ở miền nam thay bằng quả me), cách của mẹ lúc nấu canh sở hữu quả sấu là luôn gọt vỏ, mẹ bảo tương tự thì nước canh mới ko bị đen, quả sấu cũng chín nhanh hơn, chua ngon. Canh gần chín cho dọc mùng đã chế biến sẵn vào, đun thêm vài phút là bắc bếp, thêm vài cọng hành và lá mùi tàu là con gái thả sức thích thú.
Bát canh xương nấu dọc mùng và sấu sở hữu vị ngọt trong khoảng xương, mang vị chua dịu nhẹ và hương vị mùa hè của quả sấu, sở hữu sắc đỏ của cà chua và đặc trưng là với dọc mùng nổi phía trên giòn và ngọt do hút những lớp mỡ của nước xương ninh. Bảo sao mấy bát cơm chan canh mà hết vèo vèo!